Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp cơ sở năm 2023!

2023-11-21 10:27:00.0

Sáng ngày 21/11, Hạt Kiểm lâm huyện Võ Nhai phối hợp với UBND xã Dân Tiến tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2023.

Với tình huống giả định: Vào khoảng 9h15p, ngày 21/11/2023, tại lô 12, khoảnh 10, tiểu khu 118, rừng sản xuất của chủ rừng Bùi Ngọc Chín, thuộc xóm Làng Mười, xã Dân Tiến xuất hiện đám cháy do chủ rừng dọn, đốt thực bìa rừng. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, mặc dù chủ rừng đã thông báo cho trưởng xóm để huy động bà con nhân dân đến dập lửa nhưng do thời tiết hanh khô, đám cháy bùng phát lớn và nguy cơ cháy lan sang các lô rừng bên cạnh.

Trước nguy cơ đám cháy không thể kiểm soát, trưởng xóm Làng Mười đã báo cáo lãnh đạo UBND xã Dân Tiến nhanh chóng huy động lực lượng để tham gia hỗ trợ. Trong quá trình dập lửa, một người dân của xóm bị thương do ngạt khói đã được lực lượng cứu thương hỗ trợ. Tuy nhiên đám cháy vẫn tiếp tục bùng phát, khó dập tắt, lãnh đạo UBND xã Dân Tiến đã báo cáo chủ tịch UBND huyện huy động các lực lượng gồm: Hạt Kiểm lâm, Công an, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đến chữa cháy. Với sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các lực lượng, đơn vị, sau hơn 1 giờ đồng hồ, đám cháy đã hoàn toàn được dập tắt.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn về người về tài sản. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, các cấp, các ngành, nhân dân và chính quyền địa phương trong công tác PCCCR; đặc biệt là các Tổ quần chúng bảo vệ rừng và PCCCR ở xóm/bản; nâng cao năng lực chỉ đạo, chỉ huy chữa cháy rừng cấp xã khi xảy ra cháy rừng, kịp thời tổ chức lực lượng nhanh chóng dập tắt đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, giảm tối đa thiệt hại; nâng cao khả năng thực hiện quy chế phối hợp giữa Kiểm lâm, các lực lượng phối hợp và người dân trong việc huy động lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng. Đồng thời bổ sung, hoàn thiện phương án PCCCR của cấp xã, cấp huyện phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương./.

Lê Văn Hoàng
Văn hoá - xã hội xã